Giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp FMCG

Quản trị thông minh bằng cách Giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp FMCG, chiến lược Chuyển đổi số FMCG | Giải pháp Shark DMS

Trên thế giới nhiều năm qua, chuyển đổi giải pháp quản trị đã là chiến lược luôn được các doanh nghiệp đặt làm trọng tâm, nền móng để phát triển công ty. Sau đây, Shark DMS xin giới thiệu những thông tin về giải pháp chuyển đối số cho doanh nghiệp (FMCG), chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu.

Có hay không nên chuyển đổi số

Theo khảo sát hơn 90% doanh nghiệp đã bắt đầu chuyển đổi số từ tìm hiểu, nghiên cứu, cho tới triển khai, thực hiện. Hơn 30% lãnh đạo doanh nghiệp được khảo sát xem chuyển đổi số là vấn đề sống còn, tác động trực tiếp tới hiệu quả của việc thấu hiểu khách hàng, tăng năng suất lao động, giảm thiểu chi phí, tăng lợi nhuận,…

Mục tiêu cuối cùng của doanh nghiệp luôn là tăng trưởng doanh thu, tối đa hóa lợi nhuận. Đó cũng là lợi ích vượt trội mà chuyển đổi số mang lại. Mọi doanh nghiệp ngày nay đều đang áp dụng chuyển đổi số vào làm việc vì vậy nếu doanh nghiệp của bạn chưa bắt kịp xu thế này thì đó có nghĩa là tổ chức của bạn đang mất đi yếu tố cạnh tranh cần thiết. Sớm muộn doanh nghiệp sẽ mất thị phần và phải rời bỏ cuộc chơi nếu còn chậm thay đổi.

Quản trị thông minh bằng cách Giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp FMCG, chiến lược Chuyển đổi số FMCG | Giải pháp Shark DMS
Quản trị thông minh bằng cách Giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp FMCG, chiến lược Chuyển đổi số FMCG | Giải pháp Shark DMS

Một trong những thông tin quan trọng sống còn trong doanh nghiệp đó là dữ liệu. Dữ liệu nội bộ, dữ liệu khách hàng, dữ liệu hàng hóa,… tất cả đều là những thông tin quan trọng đối với mọi loại hình doanh nghiệp. Chuyển đổi số sẽ giúp công ty lưu trữ, thống kê và hiển thị một cách trực quan giúp nhà quản lý dễ dàng đưa ra các quyết định đúng đắn.

Kinh nghiệm chuyển đổi số cho DN vừa và nhỏ

Doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ không thể nói “không” với chuyển đổi số. Chuyển đổi số là con đường tất yếu, các doanh nghiệp cần hiểu rõ và có chiến lược theo đuổi một cách cụ thể, có sự đầu tư đúng đắn.

Chuyển đổi số hỗ trợ cho các quyết định của ban lãnh đạo và thay đổi công việc kinh doanh trở nên nhanh hơn, rẻ hơn và tốt hơn theo một con đường đột phá. Người lãnh đạo cần định hình, vạch định rõ nhu cầu và khả năng của tổ chức và công nghệ có thể chuyển đổi công ty của mình thế nào. Thứ hai là sẵn sàng về phương diện tổ chức. Cần sự tham gia của cả tổ chức để làm nên sự chuyển đổi. Sau đó, doanh nghiệp cần dùng thử, đem vào cho doanh nghiệp mình các thử nghiệm thay đổi. Từ đó sau khoảng 2-3 tháng cần thống kê đo lường và dự đoán để đưa ra quyết định phù hợp và kịp thời.

Tất cả các doanh nghiệp đều sẽ là doanh nghiệp số trong tương lai.

Tại Việt Nam, các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang đối mặt với những rào cản trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số như thiếu kỹ năng số và nhân lực (17%), thiếu nền tảng công nghệ thông tin đủ mạnh để cho phép chuyển đổi kỹ thuật số (16,7%), thiếu tư duy kỹ thuật số hoặc các thách thức về văn hóa kỹ thuật số trong doanh nghiệp (15,7%),…

Chuyển động số tác động như thế nào?

Theo nghiên cứu từ năm 2017 của Microsoft tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, tác động mà chuyển đổi số mang lại cho GDP năm 2017 là khoảng 6%, năm 2019 được dự đoán là 25% và tới năm 2021 là 60%. Chuyển đổi số cũng làm tăng năng suất lao động 15% trong năm 2017, dự kiến 2020 là 21%; 85% công việc trong khu vực sẽ bị biến đổi trong ba năm tiếp theo.

Đôi nét, sự thật về chuyển đổi số

Chuyển đổi số là việc tư duy lại cách thức các tổ chức tập hợp mọi người, dữ liệu và quy trình để tạo những giá trị mới.

Chuyển đổi số mang lại nhiều lợi ích như cắt giảm chi phí vận hành, tiếp cận được nhiều khách hàng hơn trong thời gian dài hơn, lãnh đạo ra quyết định nhanh chóng và chính xác hơn nhờ hệ thống báo cáo thông suốt kịp thời. Qua đó, hiệu quả hoạt động và tính cạnh tranh của tổ chức, doanh nghiệp được nâng cao.

Có thể lấy ví dụ Grab trong việc xây dựng ứng dụng gọi xe. Những gì người dùng thấy trên màn hình điện thoại đơn giản là một chu trình đặt xe và hoàn thành chuyến đi của khách và tài xế, nhưng ẩn sâu là cả một hệ thống phức tạp. Công ty phải phân tích khối lượng dữ liệu lớn liên quan tới thói quen lái xe của tài xế, nhu cầu của người dùng, tính năng tạo sẵn cung đường, điều hướng thời gian thực… Từ dịch vụ đặt xe, công ty đã mở rộng thêm nhiều sản phẩm khác như giao hàng, mua đồ ăn…

Chuyển đổi số bằng Shark DMS cho các doanh nghiệp FMCG

Phân phối bán hàng được xem là hoạt động quan trọng đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là trong ngành tiêu dùng nhanh (FMCG). Các giám đốc bán hàng, cũng như người đứng đầu doanh nghiệp hàng ngày luôn phải đối với những quyết định như“Làm thế nào để tăng độ bao phủ của sản phẩm?”, “Làm thế nào để cung ứng đủ hàng với mức tồn kho hợp lý?” hoặc “Làm thế nào để tăng năng lực quản lý của đội ngũ kinh doanh và nhà phân phối?”

Để giải quyết những vấn đề này một cách hiệu quả, mọi nỗ lực cải thiện hiệu quả kênh phân phối theo phương pháp thủ công là không đủ. Các doanh nghiệp phân phối cần một cuộc cách tân mang tính đột phá, đó phải là cuộc cách mang về công nghệ trong quản lý và vận hành hệ thống phân phối.

Hãy chuyển đổi số FMCG cùng Shark DMS.

 

Hãy để chúng tôi tư vấn cho doanh nghiệp của bạn bằng cách để lại số điện thoại hoặc liên hệ với chúng tôi tại đây.

Tổng đài tư vấn, hỗ trợ khách hàng – SĐT: 039.666.8760

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.